Sad Movie

posted on 17 Aug 2008 01:38 by abraksociety

วิจารณ์โดย : ผมอยู่ข้างหลังคุณ 

Sad movie , แม้รักต้องพลัดพรากก็ยังฝากความทรงจำอันงดงาม

“ผมเสียใจที่ไม่สามารถใส่กระโปรงให้แม่ได้”

ไดอารี่ของเด็กชายฮุยชานวาดรูปแต่ภาพที่ไม่มีคนยิ้ม เด็กชายในชั้นเรียนประถมที่ไม่เคยพอใจกับแม่ที่ง่วนอยู่กับงาน แล้ววันหนึ่งอุบัติเหตุทำให้สองแม่ลูกมีโอกาสได้ปรับตัวเข้าหากัน ลูกค้นพบความลับที่แม่แอบซ่อนไว้ มันทำให้เขาได้เข้าใจสิ่งที่แม่เป็นและเห็นแม่ในมุมที่ไม่เคยมอง เขาและแม่พยายามจะสร้างวันดีๆขึ้นมาร่วมกัน แต่โลกนี้บางครั้งก็แปลก ที่วันดีๆเหล่านั้นมักจะอยู่ไม่ยั่งยืน"เมื่อเธอมีรักใหม่ก็อย่าหยุดยั้งเธอ ภาวนาให้เธอไปได้ดี และ เธอก็หวังว่า คุณจะหารักใหม่ได้เช่นเดียวกัน"

จังฮาซก ฉายาหนุ่มกระสอบทราย เขาหารายได้จากการเป็นเป้าซ้อมในค่ายมวย ชีวิตรักของเขากำลังจะจบลง เมื่อคู่รักของเขา ซอยซุกฮุน ต้องการบอกลา ด้วยเหตุผลที่ว่าสามปีที่ผ่านมาของเขาและเธอต่างฝ่ายต่างก็ยังอยู่นิ่งอยู่ที่เดิม จังฮาซก ขวนขวายหางานใหม่เพื่อพิสูจน์ว่า เขามีอนาคต เขาค้นพบงานใหม่คือการเป็น พนักงานรับจ้างบอกเลิกให้กับคู่รัก เขาเชื่อว่า การมีงาน จะทำให้เขามีความมั่นคงและทำให้ชีวิตรักของเขาและเธอกลับมาเติบโตใหม่ได้อีกครั้ง แต่โลกนี้บางครั้งก็แปลก ที่วันดีๆบางวันผ่านไปแล้วไม่เคยยอมหวนกลับมา"เมื่อคุณมองคนที่คุณรัก คุณต้องไม่มองในกระจก แต่ต้องมองด้วยหัวใจ"

ซูอุน หญิงสาวผู้มีรอยแผลเป็นบนใบหน้าจากอุบัติเหตุไฟไหม้ เธอทำงานสวมชุดเป็นตัวการ์ตูนสโนไวท์ประจำสวนสนุก วันหนึ่งเธอพบกับ จิตกรหนุ่มที่มาวาดรูปในสวนสนุก เธอตกหลุมรักเขา แต่เธอก็อายเกินกว่าจะเผยใบหน้าที่แท้จริงให้เขาเห็น จะสื่อสารก็ยากเย็น เพราะเธอเป็นใบ้และไม่ได้ยินเสียงคนอื่นพูดคุย แล้ววันหนึ่ง เขาอยากที่จะวาดภาพเธอที่ไม่มีหน้ากากของตัวการ์ตูน เขาอยากจะรู้จักเธอมากขึ้น แต่โลกนี้บางครั้งก็แปลก ที่ให้โอกาสเราได้มาพบวันดีๆในเวลาที่เหลืออยู่อีกไม่นาน"ผมสบายดี ผมไม่ได้เจ็บอะไร"
"ฉันนี่แหละที่เจ็บ"


ลีจุงอู นักดับเพลิงหนุ่ม รักในงานของตัวเอง แม้จะถูก ซูจุง คนรักนักพยากรณ์อากาศภาษามือ ทัดทานงานของเขาหลายต่อหลายหน เธอหวังให้ทุกๆวันเป็นวันฝนตก เพื่อคนที่เธอรักจะได้ไม่ต้องเสี่ยงชีวิตผจญเพลิง เธออยากให้เขาขอแต่งงานเพราะเธอเชื่อว่า เธอจะทำให้เขาเปลี่ยนแปลงได้และไม่ออกไปทำงานภาคสนาม แต่เขาก็ไม่มีทีท่าต่อการแต่งงานแต่อย่างใด เธอไม่รู้เลยว่าแหวนที่เขาตั้งใจจะเก็บไว้ขอแต่งงานหล่นหายไป เขาตัดสินใจจะขอเธอแต่งงานในวันที่ฝนเริ่มโปรยปรายในวันแรกของการย่างเข้าฤดูฝน แต่โลกนี้บางครั้งก็แปลก ที่ไม่ยอมให้ความรักสมหวังดังตั้งใจ


... หากความรักเป็นเหมือนหนังเรื่องหนึ่ง ความรักของคุณอาจเป็นหนังรักที่จบแบบ Happy ending ที่คนรักกันได้อยู่เคียงคู่กัน หรือก็อาจจบลงอย่างเศร้าสร้อยน้ำตามท่วมจอ แน่นอนว่า เราในฐานะผู้กำกับหนังชีวิตของตัวเองย่อมอยากใหความรักของตัวเองจบลงอย่างสมหวัง แต่ แม้เราจะพยายามจัดการอย่างไร ก็ยังมีบางสิ่งเป็นปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ที่ทำให้เราจบหนังชีวิตของเราไม่ได้ดังตั้งใจ เช่นเดียวกับตัวละครในเรื่อง ที่สุดท้ายทุกคู่ต้องพลัดพรากจากกันด้วย ความตายอันเป็นสัจธรรมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ , เงื่อนไขของเวลาที่จังหวะชีวิตไม่ได้มาตรงกัน , ความรู้สึกรักที่หมดสิ้นลง

การจบด้วยการพลัดพรากไม่ได้จำเป็นว่า คนสองคนต้องเดินจากกันด้วยความรู้สึกเชิงลบเสมอไป เพราะ พวกเขาทั้ง 8 ชีวิตใน Sad movie ไม่ได้ลาจากกันด้วยความเคียดแค้น โกรธขึ้ง หรือ รู้สึกเกลียดกัน ตรงกันข้าม พวกเขายังหลงเหลือความรู้สึกดีๆและมีความเป็นห่วงเป็นใยให้แก่กันจนกระทั่งวันสุดท้ายที่แต่ละคนเดินจากมา

นั่นบ่งบอกว่า บางครั้งเราเลือกไม่ได้ที่จะกำหนดให้ความรักมีบทสรุปลงตัวด้วยดีเหมือนอย่างที่ตั้งใจ แต่เราเลือกได้ว่า จะฝากความรู้สึกเช่นไรไว้ให้แก่กัน เราจะสร้างความทรงจำเช่นไรระหว่างกันและกัน

ในเวลาที่ยังมีโอกาสอยู่ร่วมกัน เราได้ทำดีที่สุดแล้วหรือยังสำหรับความสัมพันธ์ของเรากับคนที่เรารัก เราต่อสู้เต็มที่แล้วหรือยังเพื่อจะบอกอีกฝ่ายว่าเรารู้สึกอย่างไร เราได้บอกรักเขาหรือยังเมื่อมีโอกาส เราได้ขอโทษเขาหรือยังเมื่อเราทำผิดพลาดไป เพราะเมื่อถึงวันที่ต้องร่ำลา บางครั้งอาจเป็นการลาจากกันโดยไม่ทันตั้งตัว ไม่มีโอกาสที่จะได้ทำสิ่งที่อยากจะทำได้แต่เก็บไว้ในใจ กว่าเราจะคิดได้หรือคิดจะตัดสินใจทำ ในเวลานั้นมันก็อาจสายเกินไป

...ใน Sad movie แม้ตัวละครทั้งหมดมีจุดเริ่มต้นด้วยความไม่เข้าใจ และ แม้ทั้งแปดคนในหนังไม่สมหวังและเจ็บปวดกับความรักที่จบด้วยการแยกจาก แต่พวกเขาและเธอ ไม่ปล่อยให้เวลาที่มีโอกาสใช้ชีวิตร่วมกันผ่านเลยไปอย่างไร้ค่า ทุกคนได้มีโอกาสพยายามทำสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อความรัก พวกเขาได้เยียวยาความรักที่บาดเจ็บ พวกเขาได้พยายามต่อสู้เพื่อที่จะรักษาความรักไว้

แม้สุดท้ายหนังรักของพวกเขาต้องจบลงเหมือนหนังเศร้าเรื่องหนึ่ง แต่สิ่งที่เก็บไว้ถัดจากนั้น ล้วนเป็นความทรงจำที่งดงามของความรัก

Comment

Comment:

Tweet